Biên tập nội dung kịch bản

 

Tại sao việc sử dụng bảng phân cảnh eLearning lại quan trọng đến vậy?

Các công đoạn biên tập nội dung kịch bản

 

Kịch bản chi tiết cho từng phân cảnh của khóa học trực tuyến:

Tại sao việc xây dựng kịch bản phân cảnh (storyboard) đối với chương trình đào tạo trực tuyến lại quan trong đến thế? Nội dung đào tạo thường được yêu cầu kiểm duyệt bởi nhiều bộ phận và nhiều bên liên quan, vậy nên sử dụng storyboard là một cách hiệu quả để trình bày ý tưởng để xây dựng bài giảng trực tuyến, cũng là cách dễ dàng nhất để tất cả mọi người hình dung ý tưởng đó thật chi tiết. Storyboard là bản thiết kế chi tiết của nội dung giảng dạy, bao gồm tất cả những chỉ dẫn cần thiết để mỗi thành viên trong đội sản xuất đều hiểu và thực hiện theo.

 

Các yếu tố trong kịch bản phân cảnh của bài giảng trực tuyến:

• Kịch bản nội dung/ lời dẫn: Các bài giảng trực tuyến ngày nay được thiết kế bao gồm cả âm thanh và hình ảnh. Vậy nên kịch bản phải được viết thật chi tiết và chính xác vì nó sẽ được truyền tải bởi lời nói người lồng tiếng. Khi viết một kịch bản, hãy đọc đi đọc lại thành tiếng theo cách mà bạn hình dung người lồng tiếng sẽ làm. Hãy chú thích đầy đủ những đoạn cần ngắt/nghỉ và ghi chú phát âm. Nếu có thể, bạn nên tham gia vào buổi ghi âm để đưa ra phản hồi về tông giọng hay nhịp độ, tốc độ nói,…

• Hình ảnh minh họa: Kịch bản phân cảnh cần giúp cho người xem hình dung được cách thể hiện nội dung bằng hình ảnh. Bằng cách này, khách hàng có thể phê duyệt hoặc từ chối ý tưởng hoặc cung cấp ý kiến bổ sung nếu cần thiết.

• Ghi chú (Media Notes): Nếu muốn hiện hoặc xóa hình ảnh hay văn bản trên màn hình khi đã được đồng bộ hóa với bản âm thanh, bạn nên ghi lại những thay đổi này. Một cách đơn giản là chỉ cần bổ sung ghi chú ở cạnh phần hình ảnh hoặc lời.

• Tên tệp âm thanh: Nếu bạn có nhiều hơn một trang nội dung trong bài giảng trực tuyến, rất có thể bạn sẽ có nhiều tệp âm thanh cần dùng. Hãy chắc chắn bao gồm tên tệp âm thanh mong muốn của bạn. Nếu người lồng tiếng và người sản xuất đều theo dõi kịch bản phân cảnh, thì việc kết hợp âm thanh với hình ảnh trình chiếu chính xác sẽ trở nên dễ dàng.

• Thông tin đầy đủ về câu hỏi / hoạt động: Các câu hỏi gốc, câu trả lời đúng, câu làm phân tâm, phản hồi chính xác và không chính xác và các thông tin cụ thể về nội dung khác. Cùng các chi tiết như liệu người học có thể thử lại câu hỏi nếu họ hiểu sai và nếu có, có bao nhiêu lần thử được cho phép. Ngoài ra, chúng tôi sẽ bao gồm một nút “giải pháp”? Người học sẽ được yêu cầu để có được một câu hỏi chính xác trước khi học tiếp.

• Ghi chú phát âm: Luôn kiểm soát và có hướng dẫn cụ thể về giọng lồng tiếng. tường thuật cho từng bảng phân cảnh.

 

Lợi ích của việc sử dụng kịch bản phân cảnh trong bài giảng trực tuyến:

• Tiết kiệm thời gian và chi phí, đồng thời nâng cao chất lượng: Tổng hợp suy nghĩ, ý tưởng của bạn vào storyboard sẽ không tốn quá nhiều thời gian trong toàn bộ quy trình sản xuất nhưng lại có thể tiết kiệm thời gian và chi phí một cách đáng kể, đồng thời tăng chất lượng của dự án. Bằng cách nào? Bằng lên một storyboard, các chi tiết cần phải sửa và làm lại sẽ tốn ít thời gian hơn so với việc phải sửa lại nội dung sau khi đã phần hình ảnh và lồng tiếng đã được hoàn thành.

• Nhận được sự đồng thuận từ khách hàng: Thông thường, bạn sẽ phải có được sự chấp thuận từ nhiều chuyên gia trong lĩnh vực và người quản lý/giám đốc. Nhận được sự đánh giá chính thức từ những người này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc, cũng như giúp bạn tránh khỏi những lỗi không đáng có so với yêu cầu của khách hàng. Nếu bạn tự phát triển sản phẩm từ đầu đến cuối, bạn sẽ phải chịu tất cả trách nhiệm. Tuy nhiên, nếu storyboard của bạn có được sự nhận xét và phản hồi từ các chuyên gia, đây sẽ là cơ sở và minh chứng để bạn phát triển sản phẩm.

• Quản lý dự án/Điều phối: Kịch bản phân cảnh sẽ giúp người Quản lý dự án/Điều phối nắm được công việc của từng thành viên trong đội ngũ sản xuất, từ đó kiểm soát được chất lượng và thời gian hoàn thành của dự án.